ข้อจำกัดของเครื่องปั่นสมูทตี้แบบโถหรือแบบเหยือกตั้งโต๊ะ

เครื่องปั่นสมูทตี้แบบโถ หรือแบบเหยือกตั้งโต๊ะ ที่ได้รับความนิยมกันนั้น เครื่องประเภทนี้จะเป็นชนิดนี้จะมีโถปั่นเหมือนเหยือกที่ติดใบมีดอยู่ด้านล่าง นำมาประกอบกับฐานตั้งโต๊ะที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่ขับเคลื่อน เมื่อเปิดการทำงานของเครื่องวัตถุดิบภายในโถก็จะถูกปั่นจนแหลกละเอียดตามความเร็วและความแรงวัตต์ของแต่ละรุ่น จึงสามารถใช้เป็นเครื่องครัวสำหรับบดวัตถุดิบ ทั้งในรูปแบบของอาหารและเครื่องดื่มเมนูสมูทตี้ก็ได้เช่นกัน ที่สำคัญเครื่องปั่นชนิดนี้ ยังสามารถปั่นได้ทั้งผลไม้เนื้อนุ่ม ผลไม้เนื้อหยาบ ผลไม้แช่แข็ง ผัก ถั่ว รวมถึงไปน้ำแข็งก้อนเล็ก จึงสามารถทำให้เมนูสมูทตี้แบบเดิมๆ มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น สามารถรังสรรค์เมนูได้หลากหลายรูปแบบด้วยคุณสมบัติของเครื่องปั่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อการรังสรรค์เมนูได้หลากหลาย

สามารถหาซื้อเครื่องปั่นสมูทตี้มาใช้ในครอบครัวได้ง่าย ตามท้องตลาดเครื่องประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีหลายแบรนด์ และก็หลายรุ่นให้เลือกซื้อ ผู้ซื้อก็ต้องเลือกซื้อเครื่อง จำต้องเลือกให้ตามกับความต้องการใช้งาน ซึ่งขั้นตอนการเลือกซื้อนั้นก็ไม่ได้ยากอะไร ส่วนสำคัญก็คือ ฟังชั่นการทำงานที่ให้ความสบายต่อการใช้งานเป็นต้นว่าฟังชั่นปรับความเร็วหลายระดับ มีปุ่มปั่นด่วน หรือมีระบบการทำงานอัตโนมัติ โดยมีโปรแกรมการปั่นให้เหมาะสมกับการใช้งานในแต่ละรูปแบบเป็นต้น ลองมาดูข้อจำกัดของเครื่องปั่นสมูทตี้ประเภทนี้ดู

ข้อดีเครื่องปั่นสมูทตี้แบบโถ

  • เหมาะกับการทำเมนูสมูทตี้ที่ใช้วัตถุดิบหลากหลาย เพราะสามารถปั่นได้ทั้งผลไม้เนื้อนุ่ม ผลไม้เนื้อหยาบ ถั่ว ธัญพืช ผักชนิดต่างๆ และไปจนถึงน้ำแข็งบดก้อนเล็กๆ
  • สามารถใช้ทำเมนูสมูทตี้ได้มากกว่าหนึ่งแก้วเพราะปริมาณของโถปั่นค่อนข้างจะใหญ่โดยประมาณ 1 – 2 แก้ว
  • มีให้เลือกหลากหลายจากผู้ผลิตทุกยี่ห้อในท้องตลาดทั่วไปวางจำหน่ายเครื่องประเภทนี้

ข้อเสียเครื่องปั่นสมูทตี้แบบโถ

  • เสียงของเครื่องเวลาทำงานค่อนข้างดังเพราะมอเตอร์ค่อนข้างหลายวัตต์
  • มีน้ำหนักมากไม่สะดวกในการพกพา
  • เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องปั่นแบบมือจับ ดังนั้นจึงต้องใช้พื้นที่ในการจัดเก็บมากกว่า
  • ทำความสะอาดยากกว่าเพราะใบมีดทำความสะอาดยากเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องปั่นแบบมือจับ

ขอบคุณข้อมูลจาก – เครื่องปั่น.net