สมูทตี้ผลไม้ไทย อร่อยไม่แพ้ของนอก

สมูทตี้ เครื่องดื่มสำหรับคนรักสุขภาพ แต่สิ่งที่คนไทยเราพบเห็นคือ สมูทตี้ มักจะมีส่วนผสมของผลไม้จากต่างประเทศ อาทิเช่น แอปเปิ้ล กีวี่และแครอท เราจึงนำสูตรสมูทตี้ผลไม้ไทยมาฝากกัน เชื่อว่า สมูทตี้ผลไม้ไทย อร่อยไม่แพ้ของนอก

มาดูสมูทตี้สูตรไทยๆ กัน

 1. สมูทตี้มะนาว – สูตรนี้ใช้มะนาวไทย ทำให้นึกถึงเพลงแห่ขันหมาก ที่ร้องว่า “ใครมีมะกรูดมาแลกมะนาว ใครมีลูกสาวมาแลกลูกเขย …” มะนาวไทยเอาผลไม้นอกอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
  ส่วนผสมมีดังนี้ น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย,น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ,โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย,นมสดรสจืด 1/2 ถ้วย,เกลือ 1/2 ช้อนชาและน้ำแข็ง 2 ถ้วย
  คั้นน้ำมะนาวให้ได้ 1/2 ถ้วย จากนั้นผสมน้ำผึ้งและเกลือ คนจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี เทน้ำมะนาวที่ผสมแล้วลงในเครื่องปั่นสมูทตี้ ตามด้วยน้ำแข็ง โยเกิร์ตและนมสด ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียด
 2. สมูทตี้มะขาม – สูตรนี้ใช้มะขามเปียกเป็นของดีคู่ครัวไทย
  ส่วนผสมมีดังนี้ น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง,น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ,เกลือ 1/2 ช้อนชาและน้ำแข็ง 2 ถ้วย
  คั้นน้ำมะขามเปียก ผสมกับน้ำอุ่น 4 ถ้วย ใช้ช้อนบี้เนื้อมะขามแบบเนื้อครีม กรองเอาเปลือกและเมล็ดออก นำน้ำมะขามเปียกมาผสมน้ำผึ้งและเกลือ คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ให้เย็น นำมาปั่นผสมน้ำแข็งด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้
 3. สมูทตี้มะม่วง มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีชื่อของไทย นำมาทำเป็นสมูทตี้เย็นๆกินกันฟินแน่ๆ ส่วนผสมมีดังนี้
  ส่วนผสมมีดังนี้ มะม่วง 1 ลูก,โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย,น้ำผึ้ง 1/2 ช้อนโต๊ะ,น้ำแข็ง 2 ถ้วย,น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะและน้ำแข็ง 2 ถ้วย
  ใส่น้ำแข็ง มะม่วง โยเกิร์ต น้ำมะนาว และน้ำผึ้ง นำมาปั่น ในขณะปั่นให้ค่อยๆ เติมน้ำเปล่าลงไป ปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้จนเนื้อเนียนเข้ากันดี

ประเทศไทยเรามีผลไม้ออกตามฤดูกาล สามารถนำมาประยุกต์ใช้ทำสมูทตี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นแตงไทย มะละกอ หรืออื่นๆ สมูทตี้ผลไม้ไทย อร่อยไม่แพ้ของนอก ถ้าคนไทยไม่ลองชิมและชม ใครจะมาเชียร์เรา